Trang chủ / Tin tức / Tin tức bệnh viện

Phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn

 TÌM HIỂU VỀ THOÁT VỊ BẸN

 

Thoát vị bẹn là tình trạng bệnh lý khi có các tạng trong ổ bụng như mạc nối, ruột…bị chui xuống bìu qua ống bẹn nơi có ống dẫn tinh chạy qua. Bệnh chủ yếu ở nam giới với mọi lứa tuổi: bẩm sinh, trẻ em, người lao động nặng hoặc người già có thành bụng yếu.

 

Thoát vị bẹn nếu không được phẫu thuật sẽ gây đau tức, khó khăn trong sinh hoạt và lao động. Bệnh còn có thể dẫn đến biến chứng nghẹt: Các tạng thoát vị bị thít nghẹt trong ống thoát vị gây đau đớn và có thể hoại tử.

 

 

 

 

Sơ đồ: ống phúc tinh mạc (B), tinh hoàn (C), nang thừng tinh (A-cyst of cord), dịch màng tinh hoàn (D-hydrocele) và thoát vị bẹn (E-Inguinal hernia). Có sự ‘di chuyển’ nội dung ổ bụng (ruột, mạc nối) vào trong ống bẹn do tồn tại ống phúc tinh mạc (bẩm sinh) hay có điểm yếu của cân cơ thành bụng (mắc phải).

 

Biểu hiện của thoát vị bẹn như thế nào?

Xuất hiện khối phồng vùng bẹn, thường bị bên phải nhiều hơn bên trái, khối này mềm, thường không đau, rõ hơn khi đứng, to lên khi rặn, ho, hắt hơi, khóc…(khi có sự tăng áp lực trong ổ bụng).

Triệu chứng của thoát vị bẹn là đau đớn, khó chịu và xuất hiện một khối u phồng ở vùng bẹn. Trong một số trường hợp, thoát vị bẹn có thể gây ra biến chứng cấp tính nguy hiểm cho bệnh nhân, thậm chí có thể xảy ra hiện tượng xoắn vặn và gây nghẹt.

 

Nguyên nhân của thoát vị bẹn là gì?

 • Do tồn tại ống phúc tinh mạc (bẩm sinh) hay gặp ở trẻ em.
 • Có điểm yếu của cân cơ thành bụng (mắc phải) gặp ở người trưởng thành.

Thoát vị xảy ra khi các tạng trong cơ thể ra khỏi vị trí bình thường. Bệnh thường gặp ở nam giới và tỷ lệ thuận với độ tuổi. Khoảng 5% dân số hoặc hơn bị thoát vị thành bụng nói chung, trong đó 75% là thoát vị bẹn.

 • Nam bị nhiều hơn nữ. Trẻ em do tồn tại ống phúc tinh mạc (cùng loạt bệnh lý do tồn tại ống phúc tinh mạc còn có: nang thừng tinh, dịch màng tinh hoàn).
 • Những người có áp lực ổ bụng cao, thành bụng yếu:
  • Bí tiểu do bệnh phì đại tuyến tiền liệt (u xơ tiền liệt tuyến).
  • Táo bón thường xuyên.
  • Ho mãn tính.
  • Béo phì

Điều trị thoát vị bẹn như thế nào?

Thoát vị bẹn có thể hiểu là ổ bụng có lổ thủng ở vùng bẹn, qua lổ thủng này các tạng trong bụng như: ruột, mạc nối (mỡ chài)…chui ra qua lổ này. Vì vậy cách điều trị là phải mổ để bít lổ này lại, có thể khâu bít, không cần lưới (hình A), khâu bít có lưới. Khâu có lưới có thể để lưới phía ngoài rồi vá như vá áo (hình B), hay có thể để lưới phía trong như trét thùng lủng xì nước (hình C).           

 

Với phương châm “Tất cả cho sức khỏe bạn”, đội ngũ Y Bác Sĩ không ngừng nâng cao chuyên môn, tiếp cận các kỹ thuật y tế trong phẫu thuật và điều trị ít xâm lấn, không ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh.   Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp luôn muốn thực hiện các phương pháp điều trị tốt nhất cho người dân.   Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp đã tiếp cận và thực hiện phẫu thuật kỹ thuật cao cho các chuyên khoa về:  Phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn, cắt đại tràng ung thư qua nội soi, Sỏi túi mật, phẫu thuật nội soi các bệnh về niệu Khoa, trĩ Longo, nội soi tuyến giáp…  

Trong việc điều trị thoát vị bẹn cho bệnh nhân BV Tâm Trí Đồng Tháp đã ứng dụng phương pháp phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn. Phẫu thuật đặt lưới thường được chỉ định cho bệnh nhân ở tuổi trưởng thành, có thể tiến hành bằng phương pháp mổ mở hoặc nội soi. Với mục đích bịt kín chỗ thoát vị, củng cố vững chắc thành bụng (tạo vạt che hoặc dùng “mảnh vá” (surgical mesh- một lưới sợi tổng hợp) che phủ điểm yếu của thành bụng, làm vững mạnh điểm yếu và không làm căng cân cơ thành bụng-tension free repair) điểm yếu của thành bụng.

Bằng phương pháp nội soi, nhờ những hình ảnh được đưa lên màn hình lớn từ chiếc máy quay nhỏ bên trong cơ thể người bệnh mà các bác sỹ có thể tiến hành thủ thuật một cách chính xác.

Phẫu thuật thoát vị bẹn bằng kỹ thuật nội soi với các ưu việt sau:

 • Bệnh nhân ít đau và nhanh chóng hồi phục sau phẫu thuật.
 • Nguy cơ nhiễm trùng thấp.
 • Thời gian phẫu thuật và lưu viện ngắn giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
 • Tỷ lệ tái phát rất thấp
 • Vết rạch nhỏ, không gây xấu về thẩm mỹ
 • Không thêm sẹo khi phẫu thuật cả 2 bên.

Trong tháng 9 vừa qua, BV Tâm Trí Đồng Tháp đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn bên phải tái phát cho Chú Võ Văn H. – sinh năm 1943 ngụ tại Tháp Mười.

Chú H. với tiền sử bệnh án là đã phẫu thuật thoát vị bẹn (P) khoảng 1 năm và mổ thoát vị bẹn (T) đã hơn 20m năm ở bệnh viện khác. Trong tháng 9/2013 Chú H. Đến BV Tâm Trí Đồng Tháp khám bệnh và được chẩn đoán là thoát vị bẹn (P) tương đương 15 x 6cm xuống bùi (P) căng to ấn tức, đẩy lên được. Chú H. được nhập viện và tiến hành phẫu thuật với bệnh lý thoát vị bẹn (P) gián tiếp tái phát.

Trong quá trình phẫu thuật được ghi nhận lại là túi thoát vị bẹn dính chặt xuống bùi (P), phúc mạc và ruột nằm trong túi thoát vị. Bác sĩ phẫu thuật  đã thực hiện cột túi cắt tách và đẩy cổ túi lên cao, sau đó đặt lưới trước phúc mạc lót phía trong thành bụng, bịt kín toàn bộ lổ thoát vị.

Sau thời gian phẫu thuật 3 ngày Chú H. hồi phục tốt sau hậu phẫu, có thể đi lại bình thường mà không sợ ruột chui xuống gây đau tức như trước mổ. Trước khi xuất viện Chú H. gửi lời cảm ơn đến đội ngũ Y Bác Sĩ rất tận tâm, nhiệt tình, áp dụng kỹ thuật cao mổ cho tôi kết quả rất tốt. Các dịch vụ làm nhanh chóng hạn chế thời gian chờ đợi. Kết quả sau phẫu thuật hồi phục tốt và được các điều dưỡng và Bác Sĩ chăm sóc tận tình sau hậu phẫu. Với hiệu quả điều trị bệnh đối với bản thân, Tôi sẽ chọn nơi đây -  Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp là nơi chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình trong thời gian tới.

 

Nguồn: Tâm Trí Đồng Tháp